Máy đột dập là gì?

máy đột dập
máy đột dập – thuỷ lực
Máy đột dập là máy sử dụng lực ép(đấm) lên tấm hay về mặt kim loại, có bề mặt phẳng sử dụng kỹ thuật đột dập được sử dụng để xử lý các lỗ trên các vật liệu mỏng: tấm kim loại khổ lớn, giấy, da,… Do đó, chúng được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực: sản xuất bao bao bì, y tế, dược phẩm, máy móc, cơ khí.. rất nhiều ứng dụng trong đời sống
Với kỹ thuật đột dập, bạn có thể tạo ra số lượng lỗ tròn, vuông, ôvan… trong một lần dập. Điều này đã góp phần cải thiện hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp. Để gia tăng thêm khả năng hoạt động thì nhiều máy đột dập hiện nay còn tích hợp thêm nhiều dạng có thể kể ra như: máy đột dập tự động, máy đột dập thủy lực, máy đột dập liên hợp(cơ)… Mỗi loại máy đều sở hữu những ưu điểm nổi trội riêng, như máy đột dập thuỷ lực nghiêng về gia công kim loại mỏng còn máy đột dập cơ nghiêng về gia công sắt đặc tạo cho người dùng nhiều sự lựa chọn, giúp họ có thể chọn được cho mình một model máy đột dập phù hợp với nhu cầu làm việc.

Khuôn của máy đột dập là gì?

Khuôn máy đột dập là loại dung cụ được sử dụng để gia công tạo hình sản phẩm, kim loại. Nó được sử dụng cho các tấm kim loại, hợp kim mỏng ở trạng thái nóng hoặc nguội, kim loại có bề mặt phẳng. Dưới tác dụng của áp lực, sản phẩm được được tạo hình dựa trên bản thiết kế trước đó.
Khuôn máy đột dập thuỷ lực
khuôn của máy đột dập thuỷ lực
Thông thường, khuôn đột dập sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là cối và chày. Trong đó, chày là phần trên của khuôn được gắn với búa, chuyển động để tạo áp lực lên phôi.

Cơ chế hoạt động của máy đột dập

Có nhiều loại máy đột dập và cách hoạt động của chúng khác nhau, nhưng cuối cùng vẫn là chế tạo, gia công sản phẩm tạo thành phẩm phục vụ con người. Mỗi loại máy đột dập cho tốc độ nhanh chậm khác nhau. Hầu hết các dòng máy đột dập đều hoạt động theo những bước sau:
Bước 1: Kĩ thuật đứng máy đưa tấm kim loại hay vật liệu cần được gia công vào bộ phận làm việc của máy đột dập, căn chỉnh cho đúng với vị trí cần gia công.
Bước 2: Vận hành máy để bắt đầu quá trình đột dập. Người dùng có thể sử dụng tay đòn hoặc sử dụng bộ điều khiển hay bàn đạp công tắc chân, tùy thuộc vào loại máy đột dập đang sử dụng
Bước 3: Máy sẽ tiến hành đột lỗ, hoặc ép dập theo cách hoạt động của máy( lưu ý: Đây là điều thường xảy ra trong suốt quá trình đột dập lỗ lên các tấm kim loại. Tấm kim loại sẽ bị dính vào đầu đột sau một số lần đột dập, khi người dùng hồi đầu đột trở về để tiếp tục phiên đột mới. Để khắc phục người dùng chỉ việc giũ tấm kim loại xuống, sẽ không có bất kì sai sót gì xảy ra cho tấm kim loại và lỗ đột.
Bước 4: sau khi đột dập xong cho ra thành phẩm thì bạn không được chạm vào bàn đạp công tắc chân hay nút vận hành của máy( máy móc rất nguy hiểm, hãy cẩn trọng khi làm việc)

Ứng dụng của máy đột dập trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo

Hiện nay, ứng dụng chính của công nghệ đột dập là gia công, tạo hình cho các tấm kim loại, hợp kim mỏng… Nó được sử dụng để tạo lỗ với đa dạng các kích thước khác nhau. Ngoài ra, với những máy đột dập cắt gọt thì nó vừa có khả năng dập vừa có khả năng loại bỏ vật liệu thừa ra khỏi phôi kim loại như không để lại bavia đối với dòng máy đột dập thuỷ lực.
Thành phẩm máy đột dập
sản phẩm của máy đột dập
Bên cạnh việc sử dụng cho các tấm kim loại thì hiện nay công nghệ gia công đột dập còn được sử dụng cho vật liệu da, giấy,khẩu trang… Công nghệ này vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc hiệu quả và ổn định trên mọi chất liệu.

Phân loại máy đột dập đang có dựa trên phương pháp gia công

Máy đột dập hiện nay được nhập khẩu, sản xuất vô cùng đa dạng model trên thị trường. Các model này không ngừng được nâng cấp để cải thiện hiệu suất hoạt động, đồng thời mang lại sự tiện lợi, thông minh và dễ sử dụng cho người dùng làm việc. Thêm một điều nữa là máy được sản xuất để đáp ứng một số nhu cầu của người sử dụng, do đó căn cứ vào nhu cầu sử dụng mà máy được phân thành những loại sau:

Máy đột dập phân loại theo cách vận hành

Dựa trên cách vận hành máy đột dập(dựa vào nguồn lực hỗ trợ cho máy hoạt động). Hiện nay thị trường có những loại máy đột dập như: máy đột dập cơ(liên hợp), máy đột dập khí nén, máy đột dập thủy lực, máy đột dập CNC(tự động). Người dùng tùy vào khối lượng công việc và chi phí mà chọn loại máy phù hợp. Thường thì những dòng máy đột dập bằng cơ, thủy lực sẽ được sử dụng rộng rãi hơn.

Phân loại máy đột dập theo chức năng

Bên cạnh chức năng chính là đột lỗ thì một số loại máy đột dập còn được thiết kế thêm một số chức năng khác như: cắt, ép, dập,… Điều này giúp cho máy đột dập trở nên thông minh hơn, được chọn sử dụng nhiều hơn khi người dùng có nhu cầu gia công đa dạng trên cùng một tấm kim loại.

Phân loại máy đột dập theo độ dày phôi

Độ dày của vật liệu cần gia công cũng là một yếu tố làm cho nhà sản xuất phải tạo ra các model máy đột dập khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu của một số vật liệu có độ dày lớn. Có nhiều loại máy có thể gia công vật liệu với độ dày: 2mm,3mm,5mm, 10mm, 15mm, 20mm,

Máy đột dập sắt, thép giá tốt nhất 

Những loại máy đột dập phổ biến hiện nay

Trên thị trường có nhiều dạng đột dập nhưng chúng tôi chỉ tổng hợp những loại máy đột dập phổ biến hiện nay để giúp mọi người có thể dễ dàng sửa chữa, lắp đặt.

Máy đột dập cơ – độ dập liên hợp:

Máy đột dập liên hợp hay còn được gọi với cái tên khác là máy đột dập hỗn hợp. Với loại máy này, toàn bộ quá trình dập chi tiết kim loại sẽ được diễn ra liên tục theo đúng với bản thiết kế trước đó. Đồng thời, nó sẽ tác chi tiết thừa ra khỏi vật liệu.
Máy đột dập liên hợp
Máy đột dập liên hợp QA32
Với khả năng dập liên hoàn, máy đột dập liên hợp được sử dụng cho những sản phẩm yêu cầu số lượng lớn chi tiết trong một lần gia công. Vận hành máy bằng bàn đạp công tắc chân, thao tác dễ dàng chuẩn xác.
Có thể bạn quan tâm: những dòng máy đột dập liên hợp tốt nhất hiện nay

Máy đột dập thủy lực

So với máy đột dập liên hợp thì máy đột dập thủy lực đã được tích hợp sẵn bơm điện thủy lực nên người dùng không cần kết nối thêm với bất kì bộ nguồn nào khác bên ngoài. Chính điều này đã làm cho máy trở nên tiện lợi và vượt trội hơn so với dòng máy đột dập khác
Máy đột dập thuỷ lực
máy đột dập thuỷ lực và máy đột dập đa năng
Dòng máy đột dập thủy lực có khả năng gia công vật liệu có kiểu dáng và kích thước khác nhau. Có thể đột dập kim loại tấm và các thanh sắt vuông, chữ nhật một cách dễ dàng.
Thiết kế bộ điều khiển thông minh tự động hoặc bán tự động giúp người dùng dễ dàng thao tác, vận hành máy.
Có thể đột lỗ với nhiều hình dạng như: lỗ tròn, lỗ tam giác, lỗ vuông,lỗ ôvan….
Khả năng đột liên tục, công suất đột rất tuyệt vời. Năng suất theo tấn/1 ngày.
Được trang bị thêm phụ kiện khuôn đột để người dùng dễ dàng thay đổi khuôn và đột được nhiều lỗ với nhiều hình dạng khác nhau.
Ngoài ra máy đột dập thuỷ lực còn được kết hợp cắt góc V không bavia như máy đột cắt thuỷ lực kết hợp của Kata

Máy đột dập CNC( tự động)

Máy đột dập tự động còn được gọi với tên khác là máy đột dập CNC. Đây là dòng máy được thiết kế và chế tạo hiện đại nhất, hoạt động hoàn toàn tự động thông qua bảng điều khiển, lập trình đột dập theo yêu cầu với đa dạng góc và kích thước khác nhau. Máy sử dụng điện hoạt động, có tốc độ gia công rất nhanh, người dùng có thể cài đặt và điều chỉnh hành trình gia công để tạo ra được thành phẩm đúng với yêu cầu đã đưa ra. Thao tác dễ dàng, độ chính xác vô cùng cao, không gây bất kì ảnh hưởng gì đến môi trường làm việc xung quanh.
Máy đột dập CNC
máy đột dập tự động
Một điều khác nữa mà bạn cần biết về dòng máy đột dập tự động là máy sở hữu mức giá thành cao nhất trong số các loại máy đột dập khác trên thị trường. Nếu bạn là đơn vị công nghiệp chuyên gia công sản xuất, hoặc bạn phải thường xuyên gia công với khối lượng công việc lớn, cần độ chính xác và tốc độ cao thì đây là lựa chọn hoàn toàn phù hợp dành cho bạn.

Máy đột dập khí nén

Dòng máy đột dập bằng khí nén này được sử dụng nhiều trong các nhà xưởng gia công hoặc một số đơn vị công nghiệp nhỏ. Máy được gắn thêm động cơ truyền khí nén, phải kết nối với hệ thống bơm khí nén công suất cao bên ngoài thì mới có thể hoạt động một cách hoàn chỉnh.
Máy đột dập khí nén
máy đột dập bằng khí nén
Ưu điểm: Tốc độ dập nhanh hơn so với các loại máy bằng cơ, đầu đột được thiết kế có lực đột mạnh mẽ. Có thể dễ dàng đột dập tấm kim loại có độ dày vừa và lớn. Lỗ được đột dập rất chắc chắn và không làm ảnh hưởng đến bề mặt xung quanh vật liệu. Một số loại máy được thiết kế khá nhỏ gọn, phù hợp cho người dùng làm việc với khối lượng ít, cần ít hao tổn chi phí đầu tư.

Máy đột dập mini

Máy đột dập mini thuộc loại máy đột dập cơ, sử dụng sức tay để vận hành là chủ yếu. Loại máy này là lựa chọn rất thích hợp cho khối lượng công việc nhỏ, chỉ gia công với các tấm kim loại mỏng. Dưới đây là một số đặc điểm, ưu điểm của dòng máy đột dập mini:
Đột lỗ với độ chính xác cao, tốc độ nhanh. Lỗ sau khi đột được đảm bảo giữ vững tính thẩm mĩ.
Kiểu dáng nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích và không gian làm việc.
Máy hoạt động bằng tay nên tiết kiệm được nhiều chi phí cho người sử dụng.
Quá trình đột và hồi về bằng tay gạt, không gây bất kì trở ngại gì trong quá trình thao tác.
Người sử dụng dễ dàng kiểm soát được hành trình cũng như độ sâu lỗ đột, dập.

Địa chỉ nào cung cấp máy đột dập uy tín, giá tốt, chất lượng

Trước khi mua máy đột dập thì bạn cần tìm hiểu kĩ về từng loại, đặc điểm kỹ thuật của máy đột dập và xác định được nhu cầu gia công sản phẩm của mình. Ví dụ bạn muốn 1 con máy tích hợp nhiều chức năng: đột lỗ, cắt góc, cắt bản mã, cắt V,U,I,H… thì nên chọn dòng máy đột dập liên hợp. Hoặc nếu bạn muốn gia công sắt mỏng, cần 1 con máy hoạt động tốt xử lý nhanh thì nên chọn dòng đột dập thuỷ lực
Nhưng việc tìm được một địa chỉ cung cấp máy đột dập phù hợp cả về công việc lẫn chi phí là diều rất quan trọng. Máy đột dập hiện nay được rất nhiều địa chỉ cung cấp nhưng không phải địa chỉ nào cũng mang lại cho bạn sản phẩm đảm bảo chất lượng và uy tín về giá cả và quan trọng nhất là chính sách bảo hành. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua máy đột dập thích hợp thì có thể đến với Công Ty TNHH SX TM XNK Thiết Bị Máy Móc KATA

Vì sao nên chọn mua máy đột dập tại Công Ty TNHH SX TM XNK Thiết Bị Máy Móc KATA

KATA là đơn vị nhập khẩu và cung cấp các loại thiết bị công nghiệp, máy thủy lực, các loại máy chuyên dụng cho công nghiệp, các công trình và nhà xưởng cơ khí chế tạo, gia công sắt mỹ thuật, sắt thép… Sản phẩm được nhập khẩu rất đa dạng model, tạo nhiều sự lựa chọn cho người dùng trong việc tìm mua một loại máy đột dập phù hợp với nhu cầu làm việc. KATA ra đời nhằm đưa ra giải pháp máy móc tối ưu nhân công và nâng cao hiệu suất cho bạn.
  • Sản phẩm được đảm bảo hoàn toàn chính hãng KATA.
  • Chúng tôi cung cấp mức giá tốt nhất mà chúng tôi có.
  • Thời gian bảo hành đảm bảo 1 đến 2 năm tuỳ sản phẩm( chính sách bảo hành máy móc tốt nhất tại Việt Nam)
  • Ưu đãi phí vận chuyển cho khách hàng ở xa, miễn phí ship nội thành TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Được hỗ trợ tư vấn đầy đủ bởi đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, tư vấn kĩ thuật chuyên môn nếu cần.
  • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy móc cơ khí chế tạo, chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm máy đột dập cùng những loại thiết bị khác. Để giúp khách hàng có được máy đúng với nhu cầu.